Tương truyền, bánh cuốn là món ăn phổ biến, như một thứ lương khô của nghĩa quân Tây Sơn mỗi khi hành quân đường dài. Và rồi theo thời gian, món ăn này đã trở thành một phần văn hóa ẩm thực Tây Sơn với công thức nguyên liệu đa dạng, phong phú. Đặc biệt ở Tây Sơn, người ta còn sử dụng nó để làm quà mang về mỗi dịp cưới hỏi, giỗ chạp…
Ở Tây Sơn, lâu đời có thể kể đến là tiệm bánh cuốn Dư Dả, Năm Mận ở đường Quang Trung, bánh cuốn Bà Hai ở đường Đống Đa (thị trấn Phú Phong). Mới hơn có bánh cuốn Tèo Công, Sáu Chút (Phú Phong), bánh cuốn Ba Dung (Tây Xuân), bánh cuốn cô Tâm (Tây Thuận), bánh cuốn Bốn Bê (Tây Bình) và rất nhiều hàng quán, tiệm bánh cuốn khác...
Bạn có thể tự cuốn hoặc yêu cầu chủ quán cuốn cho bạn phía bên trong vỏ bánh các thứ như chả lụa, nem chua, nem nướng, trứng vịt luộc, đậu chiên, chả ram, thịt nướng… cùng với các loại rau thơm, vài lát dưa leo. Bánh ăn kèm với nước mắm ớt tỏi pha bơ đậu phụng xay nhuyễn và chanh tươi. Vị béo, thơm của thịt nướng, trứng vịt; cái giòn tan của chả ram, cay cay mặn nồng của trái ớt bay núi còn tươi, chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị.