Trong ba ngày từ 22 đến 24/3, tại khu vực vịnh Thị Nại (đường Đống Đa, TP Quy Nhơn), Sở Du lịch Bình Định tổ chức Lễ hội có tiệc buffet với chủ đề: “77 món ăn đặc sắc tinh hoa Bình Định”. Dịp này, các địa phương trưng bày 50 gian hàng ẩm thực, gian hàng OCOP phục vụ ăn uống cho du khách, người dân.
Ông Trần Văn Thanh, giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch Bình Định, cho biết lần đầu tiên đạ phương giới thiệu cùng lúc 77 món ăn đặc sản mang nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của xứ Nẫu. Không chỉ trực tiếp trải nghiệm món ngon, du khách còn được tình nguyện viên chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, cách chế biến, giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Đến với Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định, du khách không chỉ được thưởng thức nhiều món ăn ngon mà còn được thưởng thức một số đồ uống độc đáo, Trong khuôn khổ lễ hội, đầu bếp nổi tiếng Michelin, chuyên gia ẩm thực miền Trung Nguyễn Ngọc Duy và đầu bếp Hồ Thị Thu Hiền đến từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định trình diễn chế biến các món ăn đặc sắc.
Trong khi đó, nhiều đơn vị trong tỉnh đã đăng ký tiết mục biểu diễn những món ăn như: Gỏi sứa tai + tré Bình Định, gà nướng ống tre, bánh tráng cuốn Tây Sơn, pha chế cocktail (cá ngừ đại dương sashimi, món ăn chế biến từ bún Song Thằn Thái An, đọt mây xào thịt xông khói, dé bò Tây Sơn, bún tộ Atiso Măng Linh, hướng dẫn làm món ăn KimBap Hàn Quốc…
Theo ông Thanh, lễ hội tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống trong tỉnh, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ và hoạt động kinh doanh văn hóa ẩm thực trong ngành du lịch của tỉnh.
Lễ hội thu hút sự tham gia của nhiều cơ sở ẩm thực ngoài tỉnh còn tạo điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hiểu thêm đặc trưng thế mạnh, sự tương đồng, khác biệt về du lịch ẩm thực giữa các tỉnh, thành phố trong nước
Về vấn đề này, ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay ”miền đất Võ, trời Văn” hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của Bình Định nổi tiếng và làm hài lòng du khách trong và ngoài nước.
Hiện Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã công bố bốn món ẩm thực Bình Định tiêu biểu là: Rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất. Đây là 4 món ẩm thực đặc trưng mang phong vị riêng là điểm nhấn quan trọng để thu hút du khách trong nước, quốc tế.
Nguồn: tcdulichtphcm.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn