Bình Định là nơi lưu giữ những di sản văn hóa Chămpa vô giá. Các di tích Chăm ở Bình Định là hết sức phong phú, đa dạng nhưng độc đáo và hấp dẫn nhất đối với khách du lịch khi đến Bình Định là những ngọn tháp rêu phong, cổ kính. Trong đó phải kể đến Tháp Bánh Ít – Đền tháp lớn nhất còn lại của Vương triều Chăm pa. Đây cũng là công trình kiến trúc cổ duy nhất của Việt Nam lọt vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của nhóm tác giả người Anh..
Tháp Bánh Ít còn có tên gọi là tháp Bạc còn trong tiếng J'rai là YANG MTIAN là một cụm các tháp cổ Chăm Pa, hiện nay nằm trên một ngọn đồi tại xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Được xây dựng vào cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII, nằm giữa hai nhánh sông Kôn là Tân An và cầu Gành bên cạnh quốc lộ 1A, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20km. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, đứng nhìn từ xa trông giống như chiếc bánh ít nên người dân nơi đây gọi là Tháp Bánh Ít. Mỗi tháp ở đây đều có kiến trúc riêng biệt, sắc thái khác nhau.
Về phương diện nghệ thuật, trong toàn bộ di tích tháp Chàm còn lại trên đất Việt Nam, tháp Bánh Ít là quần thể kiến trúc độc đáo với dáng vẻ kiến trúc đa dạng, trang trí đẹp, có tính nghệ thuật cao. Cụm tháp này được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc Nghệ thuật vào năm 1982.
Nguồn ảnh: Tác giả: Đào Tiến Đạt, Hà Nguyên và sưu tầm Internet


  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây