Bò bọ biển
Bò bọ biển có cùng họ với tôm, con nào con nấy tròn trùng trục và khoác lên mình lớp áo giáp nâu láng bóng. Loài này có thân hình giống như con phóng to, thêm vào đó là hai hàng chân dày đặc cùng móng vuốt sắc nhọn.
Bọ biển ngon nhất là hấp hoặc nướng.
Bọ biển chỉ có theo mùa, sản lượng khai thác lại không nhiều nên giá bán cũng tùy vào từng thời điểm. Thông thường, độ tháng 3 – tháng 4 dương lịch là nhiều nhất, giá dao động khoảng 1.700.000đ - 1.800.000đ/kg. Vào cuối mùa, dù có trả giá lên đến 2.000.000đ-2.500.000đ/kg thì cũng không có để mua.
Nhiều
ngư dân khẳng định, nói về độ ngon của thịt bọ biển thì ngay cả tôm hùm - vốn được ví là "vua hải sản" - cũng kém hơn vài bậc. Để giữ trọn vị cho món đặc sản quý hiếm, người miền biển chỉ chế biến bọ biển đơn giản bằng phương pháp hấp, luộc hoặc nướng. Nếu dùng thêm những nguyên liệu khác, bọ biển sẽ mất đi hương vị vốn có.
Sau khi thực khách lựa được chú bọ biển ưng ý, đầu bếp ngay lập tức đem chúng đi chế biến. Gia vị chấm bọ biển cũng đơn giản, chỉ cần chút muối ớt ăn kèm rau răm.
Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế là một trong những
đặc sản biển nổi tiếng của vùng đất Bình Định – Quy Nhơn và được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua.
Cua huỳnh đế xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân (khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch). Chúng có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn. Ðặc biệt, đầu cua dài và có nhiều râu, thịt rất chắc và độ đạm cao.
Cua huỳnh đế có màu đỏ đẹp mắt.
Tương truyền, ngày xưa khi vua du ngoạn ở các vùng biển, thấy ngư dân đánh bắt được loài cua lạ, có hình dáng như loài rùa biển thì tò mò ăn thử. Thấy thịt cua thơm ngon, bổ dưỡng, vua yêu cầu khi đánh bắt được loài này phải dâng cho hoàng cung. Từ đó, loài cua này mang tên cua hoàng đế, gọi trại đi là huỳnh đế.
Cua huỳnh đế có thể chế biến nhiều món ăn, nhưng món đặc biệt nhất là hấp và nấu cháo. Khi thưởng thức cua hấp, thực khách sẽ chấm với muối tiêu ớt xanh. Còn khi nấu cháo, bát cháo cua huỳnh đế sẽ rất hấp dẫn với ít mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu hồng cùng những thớ thịt màu trắng, điểm xuyết những cọng ngò xanh.
Mắm nhum Mỹ An
Mắm nhum là món đặc sản tiến vua nổi tiếng ở Quy Nhơn. Con nhum có họ hàng với trai, sò, thường sống ở gành đá ven bờ biển nước ấm.
Nhum có nhiều loại, nhưng để muối mắm phải là nhum màu đen. Khi bắt được nhum, người ta khéo léo khều lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc muối hạt lên trên rồi đem vùi vào bếp tro hoặc phơi nắng từ 10 đến 15 ngày.
Khi chín, mắm nhum nhuyễn tan, sền sệt, có màu đỏ đục và thơm nức. Mắm nhum không phổ biến như các loại mắm khác nên dù có tiền cũng khó có thể mua được. Ngư dân chỉ dùng đặc sản này để đãi khách quý hoặc dành tặng người thân.
Không phải ai cũng có cơ hội nếm thử mắm nhum. (Ảnh: dacsanquynhon)
Mắm nhum ăn kiểu nào cũng thấy ngon lạ thường, dù là ăn với cơm trắng hay ăn kèm bánh tráng cuốn thịt heo thì cũng đủ làm da diết lòng người.
Cá ninja
Khoảng 5 năm trở lại đây, cá ninja bắt đầu xuất hiện trong thực đơn nhà hàng, quán nhậu và nhanh chóng trở thành món hải sản "độc", thu hút nhiều thực khách bởi mùi vị hấp dẫn.
Tận mắt chứng kiến mới thấy hình dạng cá ninja trông dị hợm khác thường. Da cá trơn như cá chình, đường kính 4cm, dài cỡ hai gang tay, lưng đen tuyền. Không những thế, đầu cá giống chạch cui có ria ngắn, đuôi thì kết thúc đột ngột bè ra chằn chặn như đuôi hải cẩu. Nhìn thoáng qua, người ta chẳng thấy mắt mũi gì vì nó quá nhỏ.
Về tên gọi cá Ninja, ngư dân giải thích, là do nó thoắt ẩn thoắt hiện trong dòng nước. Thêm vào đó, phần da màu đen trùm kín từ đầu đến đuôi khiến con cá giống với những ninja mặc áo đen trong phim ảnh.
Cá ninja nướng có hương vị hấp dẫn thực khách. (Ảnh: amthuc365)
Cá sống ở tầng đáy và được đánh bắt bằng cách câu hoặc dã cào. Hương vị đặc trưng và hiếm có nên hiện giá mỗi kg cá ninja có thể lên đến hơn 400.000 đồng, chính vì thế rất khó tìm cá ở các chợ mà chỉ có ở các nhà hàng chuyên hải sản độc lạ.
Cá tà ma
Tà ma là một loại cá gành, nằm dưới rạng, ở sát gành, chứ không ở biển như nhiều loài cá khác. Cá tà ma có vảy, mình dẹp, xương giữa rất cứng, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn.
Cá có hai loại, một loại thịt bở, một loại thịt dai, nhưng tất cả đều ngon. Theo các ngư dân, tên cá nghe rất lạ như vậy bởi vì nó rất lanh lợi, trốn nhanh như ma quỷ, khó khăn lắm mới bắt trúng được cá.
Cá tà ma cũng là món ăn không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn. (Ảnh: lysontour)
Tại các nhà hàng, quán ăn ở Quy Nhơn, cá tà ma được chế biến thành các món nướng, lẩu, cháo và canh với giá từ 150 - 200 nghìn đồng/kg. Cá tà ma phải ăn theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông thì dùng món nướng; còn mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua hoặc nấu lẩu, cháo. Thịt cá trắng phau, không tanh, đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon nhất bởi nó có vị béo rất riêng.