Nhà thờ có kiến trúc Gothic nằm giữa đồng lúa ở Bình Định

Thứ năm - 05/10/2023 09:47
Tiểu chủng viện Làng Sông hay còn gọi là nhà thờ Làng Sông là một công trình kiến trúc tôn giáo đẹp ở “xứ Nẫu” Bình Định. Tiểu chủng viện nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 10km, giữa những đồng lúa của huyện Tuy Phước.
vnp tieu chung lang song 2
Tiểu chủng viện nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 10km, giữa những đồng lúa của huyện Tuy Phước. Ảnh: Vietnamplus
Tiểu chủng viện Làng Sông có cảnh quan đẹp, là một trong những trung tâm truyền giáo đầu tiên của miền Trung. Nơi đây còn được biết đến là một trong những cơ sở in ấn đầu tiên, góp phần xây dựng, quảng bá và phát triển chữ Quốc ngữ – bên cạnh nhà in Tân Định (Sài Gòn) và nhà in Ninh Phú (Hà Nội).
lang song 2d 2048x1455
Tiểu chủng viện Làng Sông hay còn được người dân địa phương gọi là “Nhà thờ Lòng Sông”. Ảnh: Nguyễn Tuấn
Theo Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Bình Định, tiểu chủng viện Làng Sông còn được người dân địa phương gọi là “Nhà thờ Lòng Sông”. Theo những người già kể lại, trước kia nhà thờ Lòng Sông có tên gọi là nhà thờ Làng Sông, vì bao quanh là vùng ruộng đồng, sông nước, nhưng rồi tấm biển đề ở cổng nhà thờ qua thời gian, bị phai mờ nên khi sửa lại theo phát âm của người địa phương, chữ “làng” được chuyển thành “lòng” và tên gọi đó được giữ lại cho đến bây giờ.
lang song 2d1
Nơi đây được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, một lối kiến trúc đặc trưng của người châu Âu. Ảnh: Nguyễn Tuấn
Tiểu chủng viện Làng Sông nằm giữa một gò cao, bao quanh là hào nước mát rượi với những hàng cây sao xanh cổ thụ. Nhìn từ xa, nhà thờ nằm nổi bật trên màu xanh biếc của mặt nước và những hàng cây. Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, một lối kiến trúc đặc trưng của người châu Âu trong xây dựng nhà thờ và cung điện nhà thờ.
lang song 2048x1443
Chính diện thánh đường kết hợp cùng những tòa nhà hai tầng đối xứng tạo nên vẻ bề thế, uy nghi. Ảnh: Nguyễn Tuấn
Từ ngoài nhìn vào, chính diện thánh đường kết hợp cùng những tòa nhà hai tầng đối xứng tạo nên vẻ bề thế, uy nghi. Phần chính diện của nhà thờ được trang trí bằng những khung ô đối xứng, các bông gió trang trí, và những hoa văn hoạ tiết, cổng vòm nhọn quen thuộc trong lối xây dựng kiến trúc thánh đường.
lang song 2d1d
Du khách chụp ảnh tại khuôn viên nhà thờ. Ảnh: Nguyễn Tuấn
Đã qua nhiều thế kỷ, trải qua sự tàn phá của thời gian nhưng nhà thờ Làng Sông vẫn giữ được gần như nguyên vẹn những nét kiến trúc cổ xưa với từng bậc cầu thang gỗ, từng khung cửa chạm khắc tỉ mỉ ở mặt tiền và thánh đường tạo ấn tượng mạnh với du khách ngay khi bước vào nhà thờ.

Nguồn tin: Nguyễn Tuấn - www.sgtiepthi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây