Đầu xuân trẩy hội chợ Gò

Chủ nhật - 26/01/2020 08:25
Đã thành điểm hẹn, mùng Một Tết Nguyên Đán, người dân khắp nơi lại nô nức trẩy Hội Chợ Gò – Trường Úc (thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước).
Đây là phiên chợ mang đậm nét văn hóa của miền đất Võ Bình Định, Chợ Gò được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xếp vào “100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam”, bởi mỗi năm chỉ nhóm họp vào mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch.
h13
Toàn cảnh Chợ Gò – Trường Úc đầu năm
Về Lễ hội chợ Gò, sách “Tuy Phước - lịch sử và văn hóa” (NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2015) cho biết: “Gắn với truyền thuyết địa phương, nơi đây ngày xưa là tiền đồn của quân Tây Sơn đóng giữ để bảo vệ cảng Thị Nại và thành Hoàng Đế. Tết đến, Hoàng đế Quang Trung chỉ dụ cho phép mở hội vui xuân tại chợ Gò Trường Úc, trước là để nhân dân vui xuân sau chiến tranh mất mát, khổ nhọc, sau là để ba quân vui xuân vơi bớt đi nỗi nhớ gia đình. Chỉ dụ còn quy định thời gian vui xuân từ mùng Một đến mùng Ba Tết. Chợ Gò là nơi không có sự thách trả, cãi vã như thường ngày và sự mua bán chẳng qua chỉ là cách để trao cho nhau chút lộc đầu xuân, chúc phúc cho mọi người, mọi nhà năm mới an khang, thịnh vượng chứ không đơn thuần là lý do kinh tế…”.
h15
Chợ Gò được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xếp vào “100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam”. (Hình ảnh: báo Dân Trí)
h18
Hội đánh Bài Chòi dân gian thu hút rất đông du khách và người dân tham gia
Ngày xuân, nắng vàng ươm dễ chịu, du khách gần xa xúm xính áo hoa, ai cũng nhẹ nhàng và tươi cười, đây là một nét đẹp rất riêng và cuốn hút của phiên chợ. Người đi hội chợ mua bán lấy may không mặc cả, không cò kè bớt một thêm hai như chợ hàng hoá ta thường thấy. Tham quan Chợ Gò, du khách còn được mua các sản vật của địa phương như trầu cau, vôi Trường Úc, cá tôm tươi được đánh bắt trên đầm Thị Nại, bánh ít lá gai, nem chợ Huyện, rượu nếp và rượu gạo Trường Úc… Năm nay, cùng với các lễ hội khác mang đậm bản sắc văn hóa miền đất võ như: lễ hội Đống Đa Tây Sơn, lễ hội đua thuyền tại Gò Bồi, Phước Hòa, Tuy Phước, Ban Tổ chức lễ hội Chợ Gò Trường Úc Xuân Canh Tý 2020 còn tổ chức lồng ghép thêm những trò chơi dân gian đặc sắc và vui nhộn như: Múa lân, hô bài chòi, hát bội, thi đấu cờ người, biểu diễn võ cổ truyền,… đã thu hút hàng ngàn người đến tham quan, vui chơi, du xuân cũng như tìm hiểu về một trong những phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam.
 “Bài chòi mở hội đầu xuân,
Hội vui đón Tết, hội mừng non sông.
Vui chơi cho phỉ tấm lòng,
Mười hai tháng nữa mới mong tựu tề.
Đi xa hãy nhớ mà về,
Chợ Gò - Trường Úc bộn bề đón xuân”.
Một số hình ảnh đặc sắc Lễ hội Chợ Gò:
h8
Hội thi dựng cây nêu ở Chợ Gò
img 5444 1485591787893
Trầu cau, vôi Trường Úc,trái sung, rau quả tươi xanh… được bày bán trong phiên chợ đầu năm, với hy vọng đem lại may mắn chứ không mang nặng tính kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Dũng

Tác giả bài viết: Nguyễn Trung - TTTTXTDL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây